Trang chủ Giải pháp cây trồng

Giải pháp phòng trừ bệnh bạc lá lúa

Tên bệnh hại: Bệnh bạc lá lúa.

Tên khác: Cháy bìa lá.

Tên tiếng Anh: Bacterial leaf blight

Tác nhân: Do vi khuẩn Xanthomonas campestris pv. oryzae.

Triệu chứng gây hại:

Vết bệnh phát triển ở hai bìa lá. Đầu tiên bệnh xuất hiện từ chóp lá, sau đó lan dần xuống dưới ở hai bên bìa lá. Ban đầu vết bệnh là những vệt nhỏ trong suốt nằm giữa các gân lá, sau đó vết bệnh lớn dần và chuyển sang màu vàng nâu. Chỗ bệnh thường trở nên trắng mờ, trong vết bệnh là dịch vi khuẩn thường nhỏ giọt ra ngoài vào sáng sớm, chiều tối và ban đêm, sau đó làm cho lá khô, mất khả năng quang hợp. Khi bệnh nặng, vết bệnh thường có đường gợn sóng ở hai bìa lá.Trong một số trường hợp nghiêm trọng, toàn bộ lá lúa có thể bị khô trắng.

Triệu chứng bệnh

Điều kiện phát sinh và phát triển của bệnh:

Khi độ ẩm không khí cao, thời tiết âm u, mưa nhiều, gió mạnh và đặc biệt vào mùa mưa bão bệnh rất nặng. Bệnh phát triển mạnh và lan truyền nhanh ở nhiệt độ 26oC - 30oC, độ ẩm không khí cao từ 90% trở lên. Vi khuẩn gây bệnh cháy bìa lá có thể sống trong nước 15-30 ngày, có thể tồn tại trong hạt giống 5-7 tháng và trong rơm rạ 3-4 tháng.

Bệnh có thể phát sinh trên cây lúa ở giai đoạn đầu, nhưng chủ yếu gây hại nặng cho cây lúa vào thời kỳ đứng cái, làm đòng và trỗ bông. Bệnh xâm nhập vào cây qua khí khổng, qua vết thương trên lá do mưa, bão và qua vết thương trên bẹ lá và rễ lúa do vết chích của rầy nâu hoặc tuyến trùng. Vi khuẩn có thể xâm nhập qua đường rễ làm nghẽn mạch dẫn nhựa, nhưng thường khu trú tập trung và tấn công trên lá. Bệnh thường gây hại nặng vào giai đoạn đòng - trỗ.

Biện pháp phòng trừ:

  • Phòng bệnh: Vệ sinh đồng ruộng trước gieo sạ để cắt đứt nguồn bệnh; Sử dụng giống kháng bệnh bạc lá lúa; Sạ thưa, sạ hàng; Bón phân cân đối; Quản lý nước khô ẩm xen kẽ trong ruộng lúa.

  • Trừ bệnh: Thăm đồng thường xuyên, khi bệnh mới chớm xuất hiện thì cần rút nước ra và phun thuốc trừ vi khuẩn. Sử dụng thuốc Nanowall 500SC với liều dùng 0.5 L/ha, lượng nước phun 400-500 L/ha. Cách dùng: Pha 30-35 ml cho bình 20-25 lít nước, phun ướt đều cây trồng khi bệnh chớm xuất hiện hoặc phun phòng vào các giai đoạn làm đòng, trước trỗ và sau khi lúa trỗ đều.

Khi phối hợp Nanowall 500SC với Katana 20SC và Ameed Top 750WG giúp tăng hiệu lực của các loại thuốc và phòng trừ được hầu hết các loại bệnh trên ruộng lúa (Đạo ôn, bạc lá, thối bẹ do vi khuẩn, đốm vằn, lem lép hạt, …).

Tags: Giải pháp bảo vệ thực vật; Bệnh bạc lá lúa; Cháy bìa lá; Nanowall 500SC.